น้ำมันมะพร้าว รักษาไทรอยด์


ต้องยอมรับว่ายุคนี้การรีวิวร้านอาหารต่างๆมีมากมาย และน่าสนใจไม่น้อย ทำให้หลายๆคนละเลยที่จะดูแลตัวเอง รับประทานอาหารที่มีไขมันสูง ขาดการออกกำลังกาย พักผ่อนไม่เพียงพอ นอกจากนี้การกินไขมันเข้าไปก็จะส่งผลเสียต่อต่อมไทรอยด์ เช่น การรับประทาน ไขมันทรานส์ หรือ (trans fat) ซึ่งพบในอาหารบางประเภท เช่น มาร์การีน เนยขาว เนยเทียม ครีมเทียม ตลอดจนกลุ่มอาหารฟาสต์ฟู้ดและเบเกอรี่ ฯลฯ

ไขมันทรานส์มีผลเสียกับร่างกายหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับต่อมไทรอยด์ เพราะจะเข้าไปยับยั้งการหลั่งฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์ ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในร่างกาย ผู้ป่วยโรคไทรอยด์จึงมีระดับคอเลสเตอรอลที่สูงกว่าคนปกติ นอกจากนี้ไขมันทรานส์ซึ่งมีกรดไขมันโมเลกุลยาว ยังไปเพิ่มไขมันในร่างกาย ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นด้วย

น้ำมันมะพร้าว เป็นตัวช่วยสำคัญ ที่จะช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญในร่างกาย ด้วยกรดไขมันโมเลกุลปานกลาง นอกจากนี้วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ อาทิ สังกะสี วิตามินบี 2 บี 3 บี 6 บี 12 และวิตามินที่เป็นสารแอนตออกซิแดนต์อย่างวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี จากน้ำมันมะพร้าว ซึ่งจะช่วยให้ต่อมไทรอยด์ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

จะเห็นได้ว่าการรับประทานอาหารไม่ถูกต้องเพียงเล็กๆน้อยๆก็จะสะสม อาจทำให้ต่อม ไทรอยด์ทำงานผิดปกติ และยังจะส่งผลให้ระบบในร่างกายแปรปรวน ทั้งร่างกาย จิตใจ อีกด้วย ดังนั้น การเลือกทานไขมันดี จะส่งเสริมให้ฮอร์โมนทำงานอย่างสมดุล ป้องกันปัญหาคอเลสเตอรอลสูง และช่วยควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วยนะคะ

เพิ่มเพื่อน