น้ำมันมะพร้าว บรรเทาอาการปวดเมื่อย


อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย มักเกิดขึ้นกับคนแทบจะทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะหนุ่มสาวในวัยทำงาน แต่สิ่งหนึ่งที่เรามักจะทำกันเป็นประจำเมื่อมีอาการปวดเมื่อยขึ้นมา คือ การใช้บริการ ร้านนวดแผนไทยที่มีอยู่ทั่วไป แต่มีใครเคยรู้มั้ยว่า ของใกล้ตัวเราอย่าง “น้ำมันมะพร้าว” ที่วางอยู่ตรงข้างหน้าเรานี่แหละ สามารถช่วยจัดการปัญหาปวดเมื่อยต่างๆตามร่างกายได้อย่างดีเลยทีเดียว

แต่นอกจากการนวดด้วยน้ำมันมะพร้าวแล้ว  ยังมีการนวดด้วยน้ำมันมะพร้าวอีกหลายสูตรเช่น การนำ ข่าที่ มีสรรพคุณช่วยแก้อาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อมาผสม หรือแม้แต่การนำ น้ำปูนใสที่มีฤทธิ์ต้านอาการอักเสบผสมลงไป โดยสามารถทำได้ง่ายๆดังนี้

- สูตรน้ำมันนวดแก้ปวดเมื่อย
ส่วนผสม
- ข่าแก่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะพร้าว
วิธีทำ
เทน้ำมันมะพร้าวใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ จากนั้นใส่ข่าแก่สับละเอียดลงไป แล้วคนให้น้ำมันมะพร้าวกับข่าผสมกันเป็นเนื้อเดียว

"ข่า" นั้นจะมีสรรพคุณทางยาช่วยลดอาการปวดตามข้อและปวดเมื่อยตามร่างกายแล้วนั้น ยังมีส่วนช่วยในการรักษาและบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกายได้อีกด้วย โดยการนำต้นข่าแก่ ตำผสมกับน้ำมันมะพร้าวให้เข้ากัน แล้วนำไปทาหรือนวดบริเวณที่ปวดวันละ 1 ครั้ง รับรองว่าอาการปวดเมื่อย จะค่อยๆทุเลาลงและหายไปอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังสามารถนำมาประคบเพื่อช่วยแก้อาการปวดต่างๆ พร้อมทั้งลดอาการอักเสบได้เป็นอย่างดี

- สูตรน้ำมันนวดแก้การอักเสบ
ส่วนผสม
- น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
เทน้ำมันมะพร้าวใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ จากนั้นใส่น้ำปูนใสลงไป แล้วคนให้น้ำมันมะพร้าวกับน้ำปูนใสผสมกันเป็นเนื้อเดียว ต้นตำรายาไทยบางสูตรก็ว่า การผสมน้ำมันมะพร้าวกับน้ำปูนใสที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบในปริมาณเท่าๆ กัน ใช้นวดคลายเส้นได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ซึ่งวิธีนวดด้วยน้ำมันมะพร้าว สามารถทำได้ง่ายๆเพียง 3 ขั้นตอนดังนี้
1. ควรอุ่นทำการอุ่นน้ำมันมะพร้าวก่อนนำมานวด หลังจากอุ่นเสร็จสรรพก็ทิ้งไว้ให้ความร้อนลดลง ให้ไม่ร้อนเกินที่จะใช้นวดได้
2. ชโลมน้ำมันมะพร้าวลงบนบริเวณที่ต้องการนวด และทิ้งไว้สักครู่ให้น้ำมันซึมผ่านผิวหนัง  หลังจากนั้นให้ใช้มือนวดคลึงไปมา กดน้ำหนักพอประมาณ
3. การนวดบริเวณส่วนข้อต่อต่างๆ  เช่น หัวไหล่ ข้อศอก ข้อมือ หัวเข่า สะโพก ให้นวดวนเป็นวงกลมตามเข็มนาฬิกาเพื่อให้น้ำมันซึมผ่านผิวหนัง  
ส่วนบริเวณลำคอ แขน ขา และหลัง ให้นวดตามแนวยาวของกระดูกจากบนลงล่างอย่างช้าๆ ลงน้ำหนักพอประมาณ

หนุ่มสาวออฟฟิตหรือไม่ว่าจะเป็นคนขี้เมื่อย ชอบนวด เห็นทีคงต้องหาน้ำมันมะพร้าวติดบ้านไว้บ้างแล้วละค่ะ

เพิ่มเพื่อน