ดูแลผิวของลูกน้อยด้วยน้ำมันมะพร้าว


ผิวหนังถือเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อร่างกาย นอกจากจะช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่ เก็บกักน้ำและไขมัน อีกทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ผิวเด็กทารกหลังคลอด จะบอบบางมาก สามารถเกิดการระคายเคือง หรือเป็นผดผื่นได้ง่าย ทั้งจากความอับชื้นของผ้าอ้อม อากาศ และละอองฝุ่นรอบตัว การเลือกผลิตภัณฑ์ที่จะดูแลผิวของลูกน้อย จึงต้องเป็นสิ่งที่คุณแม่มั่นใจว่า อ่อนโยน ปราศจากสารเคมี หรือสารที่ทำให้เกิดการระคายเคือง

น้ำมันมะพร้าวทางเลือกที่ดีของคุณแม่เพื่อลูกน้อย เพราะสามารถใช้ทั้งทาและทาน ดูแลทั้งผิวและเส้นผม เหมาะสำหรับทารกหรือเด็กเล็ก ที่มีสารธรรมชาติ ซึ่งปราศจากสารเคมี น้ำมันมะพร้าว มีคุณสมบัติพิเศษมากมาย ที่เป็นประโยชน์ต่อลูกน้อยดังนี้

น้ำมันมะพร้าวประโยชน์ต่อหนังศรีษะ

หนังศีรษะที่ลอก เป็นขุยหรือตกสะเก็ดคล้ายรังแค เป็นอาการที่่เกิดกับทารกแรกเกิดหลายๆ คนในช่วงอาทิตย์แรกๆ หลังคลอด มักจะเห็นได้ชัดบริเวณศีรษะที่สัมผัสกับที่นอนบ่อยๆ เนื่องจากเด็กแบเบาะยังขยับหัวไม่ได้ การเสียดสีกับหมอนหรือผ้าปูที่นอนบ่อยๆ จึงทำให้หนังศีรษะลอกเป็นแผ่น

วิธีใช้น้ำมันมะพร้าวแก้ปัญหาหนังศีรษะลอก

นำน้ำมันมะพร้าว นวดบริเวณหนังศีรษะที่แห้งเป็นขุย ทาทิ้งไว้ 20 นาที จากนั้นเอาหวีหรือแปรงขนนุ่มสำหรับทารก หวีเอาสะเก็ดหนังศีรษะออก หลังจากหวีเสร็จ ให้ล้างออกด้วยน้ำอุ่นเท่านั้นนะคะ

น้ำมันมะพร้าวประโยชน์ต่อผิวหนัง

ผิวหนังของเด็กทารก จะบอบบางเป็นพิเศษ แห้งและแพ้ง่าย อาจทำให้เกิดอาการคัน จนทำให้เกิดเป็นผื่น ผิวหนังอักเสบ

วิธีใช้น้ำมันมะพร้าวแก้ปัญหาผื่นอักเสบ

นำน้ำมันมะพร้าวนวดให้ลูกน้อย ก่อนหรือหลังอาบน้ำ และนวดอีกครั้งก่อนนอนเพื่อเติมน้ำและความชุ่มชื้นให้ผิวลูกน้อย น้ำมันมะพร้าวเป็นสารเพิ่มความชุ่มชื้นที่ดีจึงช่วยบรรเทาอาการนี้ได้ ที่สำคัญควรหมั่นนวดน้ำมันมะพร้าวเป็นประจำ แล้วอาการผื่นอักเสบจะค่อยๆ หายไปเองค่ะ

น้ำมันมะพร้าวบำรุงริมฝีปาก 

เนื่องจากผิวเด็กแห้งง่ายกว่าผิวผู้ใหญ่ ปากของลูกน้อย จึงแห้ง แตก ลอกได้ง่าย ซึ่งจะเป็นปัญหาใหญ่ โดยเฉพาะยามที่ลูกน้อยต้องการดูดนมคุณแม่

วิธีใช้น้ำมันมะพร้าวแก้ปัญหาปากแห้ง /แตก

 ใช้คอตตอนบัดสะอาดจุ่มน้ำมันมะพร้าวเล็กน้อย นำน้ำมันมะพร้าว ทาบริเวณริมฝีปากและรอบๆ ปาก

น้ำมันมะพร้าวกำจัดตุ่ม บวมแดงจากแมลงกัด

ผิวลูกอาจเกิดรอยบวม แดงจากแมลงกัด โดยเฉพาะยุงตัวร้าย และถ้าแย่ไปกว่านั้นอาจกลายเป็นแผลอักเสบได้

วิธีใช้น้ำมันมะพร้าวรักษาแผลแมลงกัด

 เทน้ำมันมะพร้าวบนมือ ใช้ฝ่ามือถูกัน ทาเบาๆ บริเวณที่ถูกแมลงกัด ทาน้ำมันมะพร้าวทิ้งไว้แล้วค่อยล้างออกตอนอาบน้ำ อาการบวมแดงจะยุบลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะในน้ำมันมะพร้าวมีสรรพคุณลดการอักเสบและฆ่าแบคทีเรีย สามารถลดโอกาสเสี่ยงติดเชื้อและลดอาการบวมได้

เจลอาบน้ำน้ำมันมะพร้าว

ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ มักมีส่วนผสมของสารเคมีที่อาจส่งผลกระทบต่อผิวลูกได้ คุณแม่จึงจำเป็นต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่สะอาดและอ่อนโยนต่อผิวลูกน้อย

วิธีใช้น้ำมันมะพร้าวเป็นเจลอาบน้ำ

เตรียมน้ำมันมะพร้าว สบู่น้ำมันมะพร้าวออร์แกนิก และน้ำเปล่า ในอัตราส่วนเท่ากันผสมให้เข้ากัน นวดเบาๆ ที่ผิวลูกน้อย เพื่อให้สิ่งสกปรกออก แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า เท่านี้ก็ช่วยให้ผิวลูกมีสุขภาพดีแล้ว

น้ำมันมะพร้าวบำรุงผิว

น้ำมันมะพร้าวเป็นสุดยอดมอยซ์เจอไรเซอร์ธรรมชาติ ช่วยบำรุงผิวที่แห้งด้วยวิตามินและไขมันต่างๆ

วิธีใช้น้ำมันมะพร้าวเป็นโลชันบำรุงผิว

หยดน้ำมันมะพร้าวเล็กน้อย ทาบริเวณที่ต้องการความชุ่มชื้น ปล่อยทิ้งไว้แล้วค่อยล้างออกตอนอาบน้ำ

น้ำมันมะพร้าว ทรอปิคานาออยล์  ผลิตจากมะพร้าวพันธุ์ดีในเขตภาคใต้ของประเทศไทย ด้วยกรรมวิธีสกัดเย็นเนื้อมะพร้าวและเยื่อหุ้มเนื้อมะพร้าว จึงให้น้ำมันมะพร้าวสีเหลืองทอง อุดมด้วยคุณค่าสารอาหารเพื่อสุขภาพ เนื่องด้วยคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียธรรมชาติป้องกันไวรัสและป้องกันเชื้อรา ลดการอักเสบ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และต้านอนุมูลอิสระ จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่า ทำไมถึงสามารถดูแลผิวของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญ ราคาก็สบายกระเป๋า หาซื้อได้ง่ายที่  7-ELEVEN ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ และไม่เพียงแต่จะมีประโยชน์ต่อผิวทารกตัวน้อยเท่านั้น  แต่ผิวแพ้ง่ายของผู้ใหญ่ก็ใช้ได้เช่นกันค่ะ เรียกได้ว่า ดูแลทั้งคุณแม่และคุณลูกเลยนะคะ

เพิ่มเพื่อน