ลดน้ำหนักด้วย คีโตนบอดี้ (Ketone bodies)


คีโตนบอดี้ คืออะไร ?? สาวๆหลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยกับชื่อนี้ แล้วมันเป็นตัวช่วยลดน้ำหนักได้อย่างไร น้องมะพร้าวจะพามาทำความรู้จักกับ “คีโตนบอดี้”  ว่ามีความเกี่ยวข้องกันอย่างไรกับน้ำมันมะพร้าว ไปกันเลยจ้า

คีโตนบอดี้ ( Ketone bodies ) คือ ภาวะที่ร่างกายนำไขมันออกมาเผาผลาญเป็นพลังงาน เนื่องจากร่างกายขาดสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต หรือ ได้รับในปริมาณน้อย  ทำให้มีการนำไขมันที่สะสม ออกมาเผาผลาญใช้เป็นพลังงานแทนนั้นเองค่ะ หรือแหล่งพลังงานสมองที่สำคัญขณะอดอาหาร 

การลดน้ำหนัก ด้วยโปรแกรมคีโตไดเอท ช่วงแรกที่ทำโปรแกรมนี้ ร่างกายจะอ่อนเพลีย อ่อนแอภูมิคุ้มกันต่ำได้  เนื่องจากมีการดึงโปรตีนจากกล้ามเนื้อ และโปรตีนที่ใช้ในการสร้างภูมิต้านทาน มาใช้เป็นพลังงาน ส่วนสมองซึ่งใช้พลังงานจากกลูโคสเป็นหลัก ก็ต้องพยายามปรับมาใช้คีโตน แทนกลูโคส  และเมื่อร่างกายปรับใช้พลังงานคีโตนแทนได้  การย่อยสลายโปรตีนก็จะลดลง  เปลี่ยนมาย่อยสลายไขมันเที่สะสมในร่างกายแทน  ซึ่งเรียกได้ว่า มีผลเสียในช่วงแรก แต่พอร่างกายปรับตัวได้ ก็จะทำให้การลดน้ำหนักเป็นเรื่องง่ายสำหรับสาวๆแล้วละค่ะ

สำหรับอาหารที่สาวๆที่ต้องการลดน้ำหนัก ควรกินอาหารที่อุดมไปด้วยไขมันและโปรตีน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูงอย่างแซลมอนหรือทูน่า ไข่ เนยและครีม ชีส ถั่วและเมล็ดพืช น้ำมันที่ดีต่อสุขภาพอย่าง “น้ำมันมะพร้าว” ผักที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำอย่างพวกผักใบเขียวหรือมะเขือเทศ เครื่องปรุงรสและเครื่องเทศชนิดต่าง ๆ อย่างพริกไทยหรือเกลือ

งานวิจัยพบว่าการกินอาหารตามหลักการนี้อาจช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันในร่างกาย เพิ่มการหลั่งฮอร์โมนเลปตินหรือฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกอิ่ม และลดปริมาณแคลอรี่ที่ร่างกายได้รับ ซึ่งล้วนมีส่วนช่วยให้น้ำหนักตัวลดลง ในอัตราที่มากกว่าถึง 2.2 เท่า

อย่างไรก็ตาม หลักการกินอาหารที่เหมาะกับผู้ที่มีน้ำหนักเกิน ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูระบบเผาผลาญในร่างกาย ผู้ป่วยโรคเบาหวาน แต่อาจไม่เหมาะสำหรับนักกีฬาและผู้ที่ต้องการเพิ่มมวลกล้ามเนื้อหรือเพิ่มน้ำหนัก ส่วนผู้ที่มีปัญหาสุขภาพใด ๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจก่อนเลือกใช้วิธีนี้ค่ะ

ที่มา : shorturl.at/vEM49

shorturl.at/pzJZ9

shorturl.at/absR4

เพิ่มเพื่อน