6 พฤติกรรมทำให้อ้วนลงพุง (ในช่วง Work From Home) ด้วยน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น


ในสถานการณ์ตอนนี้ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าโควิด-19 กำลังระบาดหนักมาก หลายๆบริษัทก็ได้ออกนโยบายให้พนักงานทำงานอยู่ที่บ้าน หรือที่เรียกกันว่า Work From Home และการที่หลายคนได้ทำงานอยู่ที่บ้าน หรือกัดตัวตามสถาการณ์ของบ้านเมืองแบบนี้ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สาวๆหลายคนตอนนี้ก็น้ำหนักขึ้นกันแล้ว แล้วรู้หรือไม่ว่าพฤติกรรมอะไรบ้างที่ทำให้สาวๆอ้วนลงพุง

1. การเข้านอนไม่เป็นเวลา การนอนดึกตื่นสายนั้น ส่งผลโดยตรงต่อนาฬิกาชีวภาพและการเผาผลาญไขมันในร่างกาย

2. การนั่งยาวๆไม่ขยับร่างกาย ส่งผลต่อระบบการเผาผลาญพลังงาน ซึ่งเหตุผลนี้ทำให้เราน้ำหนักขึ้นได้ง่ายค่ะ

3. การทานอาหารไม่เป็นเวลา ยิ่งเราอย่บ้าน อยากจะทานตอนไหนก็ได้ เพียงแค่กดสั่งทางโทรศัพท์หรือแอพพลิเคชั่นต่างๆก็ง่ายนิดเดียว ทำให้ไม่รู้สึกอิ่ม และในแต่ละมื้อกินเยอะจนอิ่มแน่นท้อง สาเหตุนี้แหละค่ะสาวๆอ้วนลงพุงแน่นอน

4. ดื่มน้ำอัดลมและทานขนมขบเคี้ยว หลายๆคนคงกักตุนอาหารไว้ที่บ้านกันบ้างแล้วใช่มั้ยละคะ? แน่นอนว่า การทำงานไปด้วยกินขนม กินน้ำหวาน น้ำอัดลมต่างๆ ไปด้วยคงจะมีความสุขมากๆใช่มั้ยละคะ?  แต่อย่าลืมว่าอาหารเหล่านี้มีทั้งน้ำตาล ไขมันและแคลอรี่สูง ยิ่งเรากินอยู่ที่บ้าน ไม่ค่อยจะได้ขยับตัวอยู่แล้ว ยิ่งทำให้เกิดพลังงานสะสมได้ง่าย เตรียมต้อนรับพุงได้เลยค่ะ

5. ทานอาหารเร็วเกินไป ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าคนที่กินเร็ว จะเสี่ยงอ้วนได้มากกว่าคนที่กินข้าวด้วยความเร็วปกติ หรือกินข้าวช้า โดยมากกว่า 70% ของคนอ้วน หรือคนที่กำลังจะเข้าสู่ภาวะอ้วนมีนิสัยกินเร็ว เพราะส่วนใหญ่คนที่กินเร็วมักเป็นคนที่เคี้ยวไม่ค่อยละเอียด และกลืนลงท้องอย่างรวดเร็ว ไม่รอให้อาหารตกถึงกระเพาะอาหารก็รีบๆ ยัดลงท้องให้หมดๆ ไป จนบางครั้งเราอาจจะลงเอยด้วยการกินมากกว่าปกติ เพราะกินหมดแล้วยังไม่อิ่ม จึงสั่งอาหารเพิ่มเพื่อกินให้อิ่มมากขึ้น ฉะนั้นอยู่บ้านไม่ต้องรีบทานนะคะ

6. การดื่มกาแฟ ถึงแม้จะเป็นเครื่องดื่มที่ช่วยในการปลุกสมองให้ตื่นตัว เพิ่มความรู้สึกกระปรี้กระเปร่า แต่กาแฟก็ส่งผลให้ร่างกายบวมน้ำและยังก่อให้เกิดเซลลูไลท์อีกด้วย

หากต้องการดื่มจริงๆเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และหลายๆคนก็คงจะขาดไม่ได้ แนะนำให้ดื่มเป็น กาแฟดำ แล้วเติมด้วยน้ำตาลมะพร้าวออร์แกนิก 1-2 ช้อนชา กาแฟมีสาร chlorogenic acid ที่สามารถลดการดูดซึมไขมัน นอกจากจะไม่อ้วนลงพุงแล้ว ยังช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงได้อีกด้วยค่ะ

หรืออีก 1 สูตรเพิ่มการเผาผลาญไขมัน เพียงเติมน้ำมันมะพร้าว 1ช้อนชาลงในกาแฟร้อน ว่ากันว่าจะช่วยเพิ่มความสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ และเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ลดอาการมวนท้องหลังดื่มกาแฟ แก้ปัญหาท้องผูก และยังช่วยให้ผิวพรรณสดใสด้วยจ้า