น้ำตาลมะพร้าว ต่างจาก น้ำตาลทรายแดง อย่างไร..?


“น้ำตาล” เป็นสารให้ความหวาน ซึ่งสาวๆหลายคนคงนึกถึงตัวการที่ทำให้เกิดความอ้วน และก่อให้เกิดโรคต่างๆตามมาใช่มั้ยละคะ..?  การเลือกน้ำตาลมะพร้าวจากธรรมชาติ นำมาประกอบอาหาร ซึ่งเป็นน้ำตาลคาร์โบไฮเดรตต่ำและไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด จึงมีความปลอดภัย และยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุ แคลอรี่และดัชนีน้ำตาลต่ำ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ลองมาดูรายละเอียดที่แท้จริงกันค่ะว่าน้ำตาลมะพร้าวจากธรรมชาติ ต่างจากน้ำตาลชนิดอื่นอย่างไรบ้าง..? มีประโยชน์ตามคำกล่าวอ้างจริงหรือไม่..?

น้ำตาลมะพร้าว

น้ำตาลมะพร้าวออร์แกนิก ผลิตมาจากการตัดส่วนของจั่นดอกต้นมะพร้าว จากสนต้นมะพร้าวที่ได้การรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ น้ำตาลที่ได้จากการจั่นดอกต้นมะพร้าวจะถูกรวบรวม โดยใช้ความร้อนให้มีการระเหย เมื่อน้ำระเหยหมดก็จะตกผลึกเป็นเกล็ดน้ำตาล

น้ำตาลมะพร้าวมีรสชาติที่หวานน้อยมีความคล้ายน้ำตาลทรายแดง แต่กลิ่นอ่อนคล้ายคาราเมลและวานิลา ดีมากที่เป็นส่วนประกอบของขนมอบ จะดีมากเสริมรสชาติให้กับเครื่องดื่ม เช่น กาแฟ ชา คอกเทล น้ำปั่นผลไม้ และขนมหวาน

น้ำตาลมะพร้าวแตกต่างกับน้ำตาลทรายแดง

ลักษณะของน้ำตาล : น้ำตาลมะพร้าวจะเป็นน้ำตาลปึกหรือน้ำตาลปี้บเหมือนกับน้ำตาลโตนด ส่วนน้ำตาลทรายแดงจะเป็นเม็ดทรายละเอียด มีจับตัวเป็นก้อนเล็ก ๆ น้อย ๆ

ผลิตจาก : น้ำตาลดอกมะพร้าวผลิตจากน้ำหวานจากช่อดอกต้นของมะพร้าว ส่วนน้ำตาลทรายแดงผลิตจากน้ำอ้อย

คุณค่าทางอาหาร : น้ำตาลมะพร้าวมีคุณค่าทางอาหารแบบครบถ้วน ในขณะที่น้ำตาลทรายแดงได้สูญเสียวิตามินและกากใยอาหารไปในขั้นตอนการกรอง จึงทำให้น้ำตาลดอกมะพร้าวมีคุณประโยชน์มากกว่าน้ำตาลทรายแดง น้ำตาลดอกมะพร้าวมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักและกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี จึงสามารถลดปริมาณไขมันส่วนเกินในร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม เนื่องจากน้ำตาลดอกมะพร้าวมีคุณสมบัติในการซึมเข้าสู่กระแสเลือดแบบช้า ๆ จึงลดความรู้สึกหิวและความอยากอาหารได้ดี เมื่อทานน้อยลงน้ำหนักก็จะค่อย ๆ ลดลง

นอกจากจะเป็นผลดีต่อผู้ที่มีปัญหาระดับน้ำตาลในเลือดสูงหรือผู้ที่เป็นโรคเบาหวานแล้ว ในคนที่กังวลเสี่ยงจะเป็นโรคดังกล่าว กินน้ำตาลมะพร้าวแล้วช่วยลดความเสี่ยงลงได้อย่างมาก เมื่อเทียบกับน้ำตาลทรายแดง เมื่อรู้ประโยชน์ของน้ำตาลมะพร้าวแล้ว ลองเปลี่ยนมารับประทานน้ำตาลมะพร้าวน้ำตาลเพื่อสุขภาพมีประโยชน์และมีคุณค่าทางอาหารสูงดีกว่าค่ะ

ระโยชน์ของน้ำตาลมะพร้าวออร์แกนิก

ถ้าเปรียบเทียบน้ำตาลมะพร้าวกับน้ำตาลทรายแดง น้ำตาลมะพร้าวมีโปรเตสเซียม 400 เท่า มีแมกนีเซียม 30 เท่า มีธาตุสังกะสี 20 เท่า และมีธาตุเหล็ก 36 เท่า นอกจากนั้นแล้วยังมี Vitamin B1, B2, B3 and B6.จั่นดอกมะพร้าวมี 16 Amino Acid ที่มีมากที่สุดในจั่นดอกมะพร้าวคือ กลูตามีน มีระดับน้ำ 35 ซึ่งมีขนาดต่ำ ผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวานสามารถรับประทานได้ น้ำตาลมะพร้าวเป็นน้ำตาลที่ดีต่อสุขภาพ มากกว่าน้ำตาล และน้ำตาลทรายแดง 

น้ำตาลมะพร้าว Rain&Shine

นอกจากนี้น้ำตาลมะพร้าวออแกร์นิก ผลิตจากนำหวานดอกมะพร้าวธรรมชาติ 100% มีค่าความหวานน้อยกว่าน้ำตาลทั่วไป กลิ่นหอมมะพร้าวอ่อนๆ มีปริมาณโพแทสเซียมสูง จึงเหมาะสำหรับประกอบอาหารทุกชนิด และยังสามารถทานเพื่อช่วยในการลดน้ำหนักได้