5 เคล็ดลับ สร้างสุขภาพดีในช่วงหน้าหนาว


เดียวอากาศก็ร้อนๆหนาวๆหลายคนมักป่วยกันง่ายมาก จึงเป็นช่วงที่ต้องดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ Tropicana  จึงนำเคล็ดลับดูแลสุขภาพในช่วงหน้าหนาวมาฝาก1. สวมใส่เสื้อผ้าหนาๆ
ควรเลือกใส่เสื้อผ้าที่มีให้ความอบอุ่นกับที่ร่างกายต้องการ ซึ่งนอกจากการสวมใส่เสื้อแขนยาว กางเกงขายาวแล้ว การสวมใส่ถุงมือ ถุงเท้าก็สำคัญเช่นกัน หรือหากอยู่ในอากาศที่หนาวมากถึงกับอุณหภูมิติดลบ
ก็ควรหาหมวกไหมพรมและผ้าพันคอมาใส่ แค่นี้ก็จะทำให้สุขภาพของเราแข็งแรงและสามารถบรรเทาความหนาวเย็นได้เป็นอย่างดีด้วย2. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

ในหน้าหนาวนี้โรคต่างๆมักเกิดขึ้นได้ง่าย ดังนั้นการป้องกันที่ดีที่สุดคือการสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงให้กับร่างกายด้วยวิธีการรับประทานอาหารให้ครบหลักโภชนาการทั้ง 5 หมู่ อาจจะเน้นกินผักเยอะๆ หรือเลือกกินอาหารสุขภาพ ที่ช่วยในเรื่องของการสร้างภูมิคุ้มกันต่างๆให้กับร่างกาย3. ดื่มน้ำอุ่นและเครื่องดื่มที่ให้พลังงาน

ด้วยอากาศที่หนาวจัด การดื่มน้ำหรือเครื่องดื่มอุ่นๆ จะช่วยบรรเทาความหนาวได้ดี อีกทั้งการผสมน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นลงไปทานด้วย จะช่วยปรับสมดุลในร่างกายของเราได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย หากใครที่ชอบดื่มน้ำเย็นช่วงนี้ควรงดไปก่อนแล้วหันมาดื่มน้ำอุ่นหรือดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้องจะดีกว่า โดยเฉพาะก่อนนอนควรเลือกดื่มนมหรือเครื่องดื่มอุ่นๆ จะช่วยทำให้คุณนอนหลับสบายมากยิ่งขึ้นและหลับฝันดีอีกด้วย 

4. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

อากาสหนาวแค่ไหนก็ต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วย ซึ่งอาจจะเป็นช่วงเช้าๆ แดดอุ่นก็จะดีมาก โดยการกำลังกายนั้นอาจจะเลือกเป็นการเดินเร็ว หรือการทำโยคะ อยู่ที่บ้านง่ายๆก็ได้เช่นกันเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างความอบอุ่นขึ้นมาได้ แถมได้รูปร่างที่ดีมาเป็นของแถมด้วยน๊า


 

5. อาบน้ำอุ่นแทนน้ำเย็น

หน้าหนาวร่างกายของเราจะต้องได้รับความอบอุ่นมากที่สุด จึงจะห่างไกลจากโรคหวัดโรคต่างๆ ได้ เพราะฉะนั้นการอาบน้ำอุ่นจะช่วยถนอมอุณหภูมิของร่างกายให้เป็นปกติคงที่ได้ดี แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรอาบน้ำอุ่นบ่อยเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวแห้งเสียได้เช่นกัน

หน้าหนาวนี้ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอนะคะจะได้ไม่ป่วยกัน ร่างกายแข็งแรงแล้วจะได้ไปเที่ยวกันได้อย่างสบายใจ สบายกายรับปีใหม่ที่ใกล้จะมาถึงกันค่ะ

 

ขอบคุณแหล่งที่มา : honestdocs