“น้ำมันมะพร้าว” เคล็บลับดูแลผิวช่วงหน้าหนาว


เตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาผิว ผิวแห้งแตกเป็นขุย ทั้งผิวหน้าและผิวกาย เพราะทำให้ดูสุขภาพผิวไม่ดีและถ้าแห้งตึงมากอาจเกิดอาการคันด้วย เพราะทำให้ดูสุขภาพผิวไม่ดีและถ้าแห้งตึงมากอาจเกิดอาการคันด้วย ซึ่งภาวะ ผิวแห้ง มีสาเหตุมาจากสิ่งต่างๆเหล่านี้ คือ...

1. สภาพอากาศ สภาพแวดล้อม ทั้งหนาว ทั้งลม และแดด รวมถึงมลภาวะภายนอก
2. การดูแลผิวที่ไม่ถูกต้อง
3. ต่อมผลิตไขมันทำงานลดลง ทำให้ผิวขาดน้ำมันหล่อเลี้ยงตามธรรมชาติและผิวก็ไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้ ทำให้ระดับน้ำในผิวลดลงน้อยกว่า 10-20%
4.  อายุที่เพิ่มขึ้น

เทคนิคการดูแลผิวในหน้าหนาว

ผิวหน้าเราควรรักษาความชุ่มชื้นของผิวด้วยมอยเจอไรเซอร์มากเป็นพิเศษ โดยเริ่มต้นการบำรุงผิวรอบดวงตาก่อน เพราะเป็นจุดที่อ่อนโยนและบอบบาง ส่วนการใช้ครีมบำรุงผิวหน้า ควรเลือกชนิดของครีมที่เหมาะกับสภาพผิวหน้าที่แท้จริงของแต่ละคน โดยมีเคล็ดลับสำคัญ คือ ต้องเลือกใช้ครีมให้เหมาะสมกับช่วงเวลา ใช้เดย์ครีมสำหรับกลางวัน และไนท์ครีมสำหรับช่วงค่ำ ตั้งแต่19.00 น.เป็นต้นไป

วิธีการใช้น้ำมันมะพร้าวเพื่อบำรุงผิวหน้า: ใช้สำลีชุบน้ำมันมะพร้าวพอหมาด เช็ดทำความสะอาดใบหน้า หรือนวดผิวหน้าหลังจากล้างหน้าแล้ว โดยเคล็ดลับการทาใบหน้าด้วยน้ำมันมะพร้าว เพื่อไม่ให้รู้สึกเหนอะหนะ ไม่สบายผิว คัน หรือรู้สึกว่าสิวขึ้นมากกว่าเดิม ซึ่งอาจเกิดจากการใช้น้ำมันมะพร้าวสำหรับทาผิวหนังไม่ถูกวิธีค่ะ

การใช้มันมะพร้าวสำหรับบำรุงผิวหน้า ควรทาหลังจากจากล้างหน้าสะอาดแล้ว โดยนวดน้ำมันมะพร้าวบนใบหน้า 10-20 นาที จากนั้นใช้สำลีชุบน้ำหรือน้ำเกลือล้างแผลเช็ดทำความสะอาด ซึ่งจะทำ 2 รอบ เนื่องจากรอบแรก   การนวดใบหน้าด้วยน้ำมะพร้าวเพื่อให้น้ำมันซึมลงไปในผิวหนังแล้วพาเอาสิ่งสกปรกออกมา และรอบที่สองเพื่อบำรุงให้ผิวนุ่มชุ่มชื่น โดยสิ่งสำคัญคือหลังจากนวดผิวหน้าแล้วต้องเช็ดทำความสะอาดผิวหน้าด้วยทุกครั้ง จากนั้นใช้แป้งฝุ่นทาบนใบหน้าเพื่อความใช้ความรู้สึกเบาสบายผิวหน้า เพราะการนอนทั้งที่มีน้ำมะพร้าวอยู่บนใบหน้า จะทำให้หน้ามันและซึมซับเอาใยผ้าหรือฝุ่นละออง อันเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้

ผิวกายวิธีที่ง่ายและได้ผลดีแถมมีราคาประหยัดคือ การใช้ออยล์ใส เช่น น้ำมันมะพร้าว  หรือ เบบี้ออยล์ ชโลมให้ทั่วร่างกายหลังอาบน้ำ ตอนที่ผิวยังไม่แห้ง จากนั้นใช้ผ้าขนหนูเช็ดตามปกติอย่างเบามือ แล้วจึงแต่งตัวตามปกติ สำหรับคนที่ผิวแห้งมากอาจบำรุงเพิ่มด้วยครีมทาผิวอีกครั้งหนึ่ง

วิธีการใช้น้ำมันมะพร้าวเพื่อบำรุงผิวกาย: เทน้ำมันมะพร้าวลงในฝ่ามือประมาณ 1 ช้อนชา แล้วชโลมลงบนลำตัว แขน ขา น้ำมันจะซึมเข้าสู่ผิวหนังอย่างรวดเร็ว ไม่จำเป็นต้องใช้ในปริมาณมากเพราะน้ำมันส่วนเกินจะติดอยู่ที่ผิวหนัง ทำให้รู้สึกเหนอะหนะ หรือติดตามเสื้อผ้าได้

บริษัททรอปิคานาออยล์กับผลิตภัณฑ์ซึ่งเหมาะกับช่วงฤดูหนาวที่พร้อมจะดูแลผิวของคุณตลอดหน้าหนาวนี้  นอกจากนี้เราควรพกครีมบำรุงผิวหรือออยล์ใสขวดเล็กๆ พกติดตัวไว้ สำหรับบริเวณที่แห้งง่ายและด้าน เช่น หัวเข่า ข้อศอก บริเวณมือ ที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ และไม่ควรลืมใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดด้วยนะคะสาวๆ เพราะแม้จะรู้สึกว่าอากาศเย็นสบาย แต่ความเข้มข้นของแสงอัลตราไวโอเลตไม่ได้ลดลงตามไปด้วย โดยใช้ครีมกันแดด ที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป จะสามารถช่วยปกป้องผิวและลดความแห้งกร้านของผิวได้ค่ะ