น้ำมันมะพร้าว เป็น "ไข" แก้ยังไงดี ?


อากาศเย็นๆแบบนี้น้ำมันมะพร้าว อาจจะเปลี่ยนเป็นสีขาวขุ่น หนืดขึ้น ทำให้บางคนไม่กล้าใช้น้ำมันมะพร้าวเลย หรือบางทีถ้ามันแข็งตัวในขวดก็เทไม่ออกมาใช้ แต่สาวๆไม่ต้องตกใจนะคะ เพราะยิ่งเป็นไขเร็วก็หมายถึงน้ำมันที่มีคุณภาพดีโมเลกุลน้ำมันสมบูรณ์

ทำไมน้ำมันมะพร้าวถึงเป็นไข ?
       น้ำมันมะพร้าว เป็นไขเมื่อมีอุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศา โดยจะมีลักษณะเป็นครีมขาว เนื่องจากมีคุณสมบัติเป็นน้ำมันอิ่มตัวสูง จึงเป็นไขได้เร็วกว่าน้ำมันชนิดอื่น ๆ ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจหากไปหาซื้อตามจุดที่วางขายอย่างในห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ แล้วน้ำมันมะพร้าวจะเป็นไข ซึ่งไม่ใช่เป็นเรื่องเสียหายอะไร แต่กลับเป็นตัวบ่งบอกได้ว่าน้ำมันมะพร้าวยี่ห้อนี้มีคุณภาพที่ดีต่างหากนะจ๊ะ

ส่วนวิธีแก้ไขก็ง่ายนิดเดียว นำน้ำมันมะพร้าววางแช่ในน้ำอุ่น ๆ สักพัก ในอุณหภูมิที่ไม่ร้อนเกินไป รอจนไขหายไปก็สามารถใช้น้ำมันมะพร้าวได้ตามปกติค่า แต่มีข้อห้ามนิดนึง นั่นก็คือนำน้ำมันมะพร้าวไปละลายไขความแข็งด้วยไมโครเวฟ เพียงเท่านี้ก็ได้น้ำมันใสเหมือนเดิมแล้วค่ะ หากเขย่าขวดแล้วยังขุ่นๆอยู่ ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะเมื่อถึงอุณหภูมิอุ่นก็กลับมาปกติทั่วทั้งขวดค่ะ คราวนี้เราก็ได้บริโภคน้ำมันมะพร้าวในตอนที่เป็นไขได้อีกรสชาติหนึ่งที่ไม่มีกลิ่นน้ำมันมะพร้าวได้ในฤดูหนาวแล้ว!!!

และอีกหนึ่งทางเลือกที่ชาวต่างชาตินิยมใช้และทำกันมากๆเลยก็คือการใช้น้ำมันมะพร้าวที่เป็นขวดแก้ว เพราะสะดวกและง่ายต่อการใช้งาน เพราะสามารถใช้ช้อนตักออกมาได้เลย  เหมาะสำหรับสาวๆที่ต้องการบริโภคน้ำมันมะพร้าวแข็ง เพราะไม่มีกลิ่น หรือเพื่อใช้ทาขนมปัง ก็สามารถตักน้ำมันมะพร้าวลงในขวดปากกว้าง และนำไปแช่ตู้เย็น เวลาบริโภค ก็ใช้ช้อนหรือมีดทาขนมปังขูดขึ้นมาจากขวด แล้วทาขนมปัง หรือใช้ประโยชน์อย่างอื่น เช่นทาตัว เพราะน้ำมันมะพร้าวจะถูกหลอมเหลวเมื่อถูกกับผิวหนังที่อุ่นนั่นเองจ้า

สำหรับใครที่อยากลองเปลี่ยนตามวิธีการของน้องมะพร้าว ตอนี้ทางทรอปิคานาออยล์ก็มีโปรโมชั่นดีๆมาแนะนำ  น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์สกัดเย็นออร์แกนิก แบบขวดแก้ว ชิ้นที่ 2 ลด 50% ขนาด 200 ml ราคา 165 บาทและขนาด 420 ml ราคา 325 บาทจ้า รีบไปช้อปกัน สินค้ามีจำนวนจำกัด

เพิ่มเพื่อน