น้ำมันมะพร้าวดูแลช่องปาก


ปริมาณแบคทีเรียในปากของเรามีมากกว่าที่คุณคิด การดูแลสุขภาพช่องปากจึงควรทำอย่างจริงจัง เพราะหากปล่อยปละละเลยเพียงชั่วครู่เท่านั้น แบคทีเรียเหล่านั้น จะกลับมาแพร่พันธุ์ใหม่เช่นเดิม น้ำมันมะพร้าวดูแลช่องปากได้ดีที่สุดจริงหรือ ? แล้วทำไมต้องใช้”น้ำมันมะพร้าว”ล่ะ  คำถามมากมายที่ใครๆหลายคนคงสงสัย วันนี้น้องมะพร้าวมีคำตอบมาให้ทุกคน พร้อมของแถมกับ 3 วิธีการดูแลช่องปาก ให้สะอาด หอมสดชื่น มาดูแลช่องปากของคุณกันเถอะ

ทำไมต้อง “น้ำมันมะพร้าว”

นั่นก็เพราะในน้ำมันมะพร้าว อุดมด้วยกรดลอริก ซึ่งเมื่อสัมผัสกับเอนไซม์ในน้ำลาย จะแตกตัวเป็นโมโนกลีเซอไรด์ ชื่อว่า โมโนลอริน ซึ่งมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรคที่ทำงานร่วมกับกรดไขมันขนาดกลางอื่นๆ อีก 3 ชนิด คือ กรดคาปริก กรดคาปริลิก กรดคาปริโอนิก กรดไขมันเหล่านี้ สามารถฆ่าเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ น้ำมันมะพร้าวยังมีคุณสมบัติต่อต้านการอักเสบ โดยไม่เกิดอันตรายต่อผู้ใช้ เปิดโอกาสให้เนื้อเยื่อในบริเวณนั้น ได้ฟื้นฟูตัวเองจากอาการผิดปกติ จึงช่วยให้สุขภาพปากและฟันดีขึ้นด้วย 

3 วิธีการดูแลช่องปาก ให้สะอาด

วิธีที่ 1

แปรงฟันทุกวันด้วยยาสีฟันน้ำมันมะพร้าว สูตรไม่มีฟลูออไรด์  ช่วยดูแลสุขภาพเหงือกและฟัน ช่วยลดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปาก ด้วยการผสานคุณประโยชน์จากธรรมชาติของน้ำมัน มะพร้าว, เปปเปอร์มินต์, ทรีทีออยล์, กานพลู, ว่านหางจระเข้และใบฝรั่ง ใช้สารสกัดจากหญ้าหวานเป็นสารให้ความหวาน.

วิธีที่ 2

ทำความสะอาดช่องปากด้วยวิธีออยล์พูลลิ่ง โดยการอมน้ำมันไว้และเคลื่อนน้ำมันไปให้ทั่วช่องปาก ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที จากนั้นจึงบ้วนทิ้งไป ออยล์พูลลิ่งเป็นใช้หลักการที่น้ำมันเข้าไปดูดสารพิษ เชื้อโรคต่างๆ ภายในปากให้หลุดออกมา รวมถึงฆ่าเชื้อโรคเหล่านั้นด้วยวิธีธรรมชาติ สะอาดปลอดภัยอย่างที่ยาปฏิชีวนะในปัจจุบันทำไม่ได้ ทั้งยังช่วยสลายคราบชากาแฟให้หลุดออกไปอีกด้วย

วิธีที่ 3

ดื่มน้ำมากๆ. ปัญหาหนึ่งที่ทำให้เกิดกลิ่นปากหรือยิ่งทำให้เกิดกลิ่นปากคือปล่อยให้ปากแห้ง น้ำไม่มีกลิ่นและช่วยล้างเศษอาหารที่แบคทีเรียชอบออกไป ช่วยน้ำลายทำความสะอาดช่องปากและขจัดสารในอาหารที่ทำให้เกิดกลิ่นเหม็น

ง่ายนิดเดียวใช่ไหมล่ะคะ แต่อย่าทำเป็นเล่นไป เพราะเรื่องสุขภาพช่องปากไม่ใช่เล่นๆ ฉะนั้นควรดูแลรักษาช่องปากให้ดี หากมีปัญหาก็ควรรีบไปทันตแพทย์ทันทีนะคะ : )

 

เพิ่มเพื่อน